THỰC TẬP SINH ĐIỀU DƯỠNG

Trước thực trạng thiếu hụt nguồn nhân lực trẻ trong ngành y tế, Nhật Bản đã áp dụng chính sách tuyển dụng lao động nước ngoài, đặc biệt là nguồn lao động tại một số nước Đông Nam Á theo chương trình thực tập sinh điều dưỡng.

Giá trị nhận lại

Trong vòng mười năm tới, Nhật Bản dự kiến cần đến 400.000 – 600.000 điều dưỡng viên, hộ lý chăm sóc người già do tình trạng già hóa dân số ngày càng nhanh. Vì vậy, chính phủ Nhật Bản đã và đang tiến hành nhiều chính sách tăng cường tuyển dụng nhân sự từ các nước để đáp ứng nhu cầu ngày càng lớn trong công tác chăm sóc người già. Điều dưỡng tại Nhật Bản hiện đang là ngành có mức lương khá cao (từ 26 – 35 triệu đồng/ tháng (sau khi đã trừ thuế, bảo hiểm, ký túc xá). Bên cạnh đó còn có hàng loạt các chính sách phúc lợi dành cho người nước ngoài tương tự như những người dân bản địa.

Thực tập sinh điều dưỡng là chương trình tuyển chọn và đào tạo những hộ lý, điều dưỡng viên có kỹ năng chăm sóc sức khỏe người già sang làm việc tại các cơ sở y tế, viện dưỡng lão tại Nhật Bản. Ứng viên tham gia chương trình tại Trung tâm Nhật ngữ & du học Toàn Tâm sẽ được đào tạo song song tiếng Nhật và kỹ năng điều dưỡng tại hệ thống phòng khám, bệnh viện chuẩn Nhật trước khi xuất cảnh, giúp rút ngắn thời gian học và tăng trình độ tay nghề làm việc.

Thời gian làm việc

Thời gian tham gia làm việc là 3 năm (sau 3 năm được gia hạn thêm 2 năm).

Trong 3 năm làm việc này, thực tập sinh sẽ phải trải qua hai kỳ thi kỹ năng:

– Thực tập sinh kỹ năng số 1 (năm thứ 1): Đỗ kỳ thi Năng lực tiếng Nhật JLPT trình độ N4 hoặc được nhận định có trình độ tiếng Nhật tương đương hoặc trên N4.

– Thực tập sinh kỹ năng số 2 (năm thứ 2): Đỗ kỳ thi Năng lực tiếng Nhật JLPT trình độ N3 hoặc được nhận định có trình độ tiếng Nhật tương đương hoặc trên N3.

Thời gian làm việc 1 ngày là 8h, 5 ngày/tuần. Thực tập sinh được nghỉ hai ngày/tuần, ngày nghỉ cụ thể do bệnh viện/viện dưỡng lão sắp xếp.

Điều kiện ứng tuyển

– Nam, nữ từ 18 – 32 tuổi

– Trình độ: tốt nghiệp THPT (Ưu tiên các ứng viên có trình độ trung cấp, cao đẳng, đại học ngành y dược)

– Không dị tật, không có hình xăm, không mắc các chứng bệnh truyền nhiễm như HIV, viêm gan, viêm phổi…

– Đủ điều kiện sức khỏe để đi làm việc tại Nhật Bản.

Công việc cụ thể của điều dưỡng khi làm việc ở Nhật

– Quan sát tình trạng tinh thần, sức khỏe của người già, người bệnh

– Hỗ trợ sinh hoạt hằng ngày và theo dõi tình trạng tinh thần, sức khoẻ của người già

– Hỗ trợ người già giao lưu cùng nhau (hoạt động vui chơi giải trí, phục hồi chức năng…)

– Ghi chép các chỉ số về sức khoẻ và thông báo cho nhân viên trong đội nhóm hỗ trợ theo quy trình làm việc nhóm)

– Làm vệ sinh phòng bệnh, dụng cụ y tế, dụng cụ vệ sinh, tiêu độc, dọn dẹp… và thực hiện các công việc khác được giao (mang trà, mang cơm và dọn khay cơm…)

Chế độ quyền lợi của ứng viên điều dưỡng, hộ lý

Trong thời gian làm việc tại Nhật Bản, thực tập sinh được phép tham dự kỳ thi cấp Chứng chỉ quốc gia Nhật Bản về điều dưỡng viên, hộ lý. Nếu đạt, thực tập sinh sẽ được cấp chứng chỉ kỹ năng tiếng Nhật và Chứng chỉ quốc gia điều dưỡng viên, hộ lý Nhật Bản để được hưởng mức lương cao hơn và được phép ở lại làm việc dài hạn tại Nhật Bản.

Lương cơ bản: từ 150.000 yên/tháng – 200.000 yên/tháng (tương đương khoảng 30-40 triệu vnđ/tháng). Ngoài mức lương cơ bản trên, thực tập sinh còn được nhận tiền lương làm thêm và một số khoản phụ cấp khác tùy theo thành tích công việc được giao.

– Thực tập sinh tự trả tiền thuế thu nhập, bảo hiểm…theo quy định của chính phủ Nhật Bản.

Hồ sơ ứng tuyển

– Hộ chiếu

– 4 ảnh 3×4 và 4 ảnh 4×6

– 02 bản sao bằng tốt nghiệp THPT và học bạ THPT

– 02 bản sao bằng tốt nghiệp Trung cấp/Cao đẳng/Đại học và bảng điểm (nếu có)

– 02 bản sao CMND, sổ hộ khẩu và giấy khai sinh

– Sơ yếu lý lịch

– Giấy khám sức khỏe